News

โตเกียวร้าง รับมือไต้ฝุ่นฮากิบิส ถ ล่ ม วันนี้

ฝนถล่ม-ลมแรง! ฮากีบิส ซัดญี่ปุ่น สนามบินเตือนอยู่ห่างกระจก สาวไทยสุดกังวล ฝนถล่ม-ลมแรงมาก! พายุไต้ฝุ่น ฮากีบิส ซัดประเทศญี่ปุ่น ร้านค้าในสนามบินปิดให้บริการแล้ว พบคนไทยติดค้างจำนวนมาก เผยอยากกลับบ้านแล้ว เตรียมรับมือตามทางการแจ้ง

วันที่ 12 ต.ค. ที่ท่าอากาศนานาชาตินาริตะ ประเทศญี่ปุ่น ผู้สื่อข่าว รายงานสถานการณ์ล่าสุดเกี่ยวพายุระดับ 5 ไต้ฝุ่น ฮากีบิส ที่เคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศญี่ปุ่นในวันนี้ ว่า เริ่มมีฝนตกหนักและมีลมแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยทางเจ้าหน้าที่ของสนามบินยืนยันว่าที่นี่ยังคงได้รับความปลอดภัย แต่ขอความร่วมมือให้นักท่องเที่ยวต่างชาติและประชาชนที่อยู่ภายในสนามบินออกห่างจากบริเวณกระจกด้วย

หลายพื้นที่ของญี่ปุ่นรวมถึงกรุงโตเกียวแทบร้างผู้คน ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิสจ่อถล่ม คาดเจอฝนกระหน่ำสะสมหนักสุดรอบ 60 ปี

สถานการณ์ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิสซึ่งคาดว่าจะขึ้นฝั่งถล่มญี่ปุ่นในช่วงเย็นของวันนี้ (12 ต.ค.) ได้ส่งผลให้หลายพื้นที่ทั่วทั้งเขตมหานครโตเกียว รวมถึงเมืองอื่นๆในภูมิภาคใกล้เคียงแทบร้างผู้คน

ภาพจากกล้องไลฟ์ในหลายพื้นที่ทั้งในย่านชิบูยะ โดยเฉพาะทางข้ามแยกชิบูยะซึ่งเคยเป็นย่านที่เต็มไปด้วยผู้คนขวักไขว่ และทางหลวงหลายสาย ต่างร้างทั้งผู้คนและรถยนต์สัญจรในวันนี้

รถไฟหลายสายทั้งชินคันเซ็น รถไฟวิ่งระหว่างเมือง และโตเกียวเมโทร หยุดให้บริการเกือบทั้งหมดตลอดทั้งวันนี้อันเป็นผลสืบเนื่องจากพายุดังกล่าว

สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นหรือ JMA คาดการณ์ว่าการมาถึงของซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิสจะส่งผลให้เกิดปริมาณน้ำฝนสะสมในกรุงโตเกียวเป็นปริมาณมากที่สุดในรอบ 60 ปี หรืออาจมากสุดเป็นประวัติการณ์ ราว 500 มิลลิเมตร ขณะที่พื้นที่ที่คาดว่าจะเจอกับปริมาณฝนสะสมสูงที่สุดคือในแถบเมืองนาโกย่า และภูมิภาคชูบุ ปริมาณน้ำฝนอาจสูงถึง 800 มิลลิเมตร

ด้วยเหตุดังกล่าวทางการญี่ปุ่นได้ออกประกาศสั่งอพยพยประชาชนในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะใน 4 จังหวัดทั้ง ชิสึโอกะ โตเกียว กุนมะ วาคะยามะ รวมออกคำแนะนำให้อพยพถึงประชาชนจำนวนหลายหมื่นคนในเขตมหานครโตเกียวบางส่วน ที่เสี่ยงเจอน้ำท่วมสูงฉับพลัน

หลายพื้นที่เจอกับลมกรรโชกแรง โดยอาจมีแรงลมสูงถึง 162 กม./ชม. ในภาคโทไก 144 กม./ชม. ในภาคคันโต-โคชิน รวมถึงบางพื้นที่อาจเจอลมกรรโชกแรงสูงสุดได้ถึง 216 กม./ชม.

สำนักข่าวเอ็นเอชเครายงานว่า บ้านเรือนประชาชนราว 7,000 หลังในภูมิภาคคันโตไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ เช่นเดียวกับอีก 6,000 หลังคาเรือนในจังหวัดชิบะ อีกราว 1,000 หลังคาเรือนในจังหวัดอิบาระกิ

ติดตามสถานการณ์ไต้ฝุ่นฮากิบิสถล่มญี่ปุ่นผ่านการถ่ายทอดสดกล้องไลฟ์แคมได้ที่ : https://www.youtube.com/

ที่มา โพสต์ทูเดย์, ข่าวสด

เรียเรียงโดย BKN News

Facebook Comments