Think

จำเป็นต้องอ่าuแล้ว ในอนาคต ที่ธนาคารให้ ด อ ก เ บี้ ย เงินฝาก 0% ซึ่งเมืองไทยของเรา ใกล้จุดนี้เข้าไปทุกทีแล้ว เราจะใช้ชีวิตอย่างไรกัน

ต้องไปดูว่า ประเทศที่ ด อ ก เ บี้ ย เงินฝาก 0% แบบญี่ปุ่น เขามีชีวิตกันอย่างไร? ประเทศไทย ซึ่งโดยรวม เรารวยน้อยกว่าเขา ก็อาจจะลำบากกว่าญี่ปุ่น ดังนี้

คนสูงอายุอาจต้องกลับมาทำงาu ในญี่ปุ่นเราจะเห็นคนสูงอายุ ที่เดิมทีมีเงินเก็บ แต่พอเงินฝากไม่มี ด อ ก เ บี้ ย ก็เลยใช้จ่ายกินเงินก้อนหมดไปเรื่อยๆ คิดในแง่ดีก็คือ ได้ออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง

“เงินเฟ้อแฝง” จะสูงขึ้นอีก หลายคนไม่ทราบว่า เงินเฟ้อแฝงก็คือ “ค่าครองชีพ” การที่ ด อ ก เ บี้ ย เงินฝากไม่มี ไม่ได้แปลว่า ค่าครองชีพจะไม่เพิ่ม มันแปลว่า ค่าครองชีพเพิ่มขึ้นเสมอ เงินที่เรามี จะซื้อของได้น้อยลงเรื่อยๆ และไม่สามารถฝากเงินกินดอก แบบคนในยุคก่อนได้แล้ว

“อิสรภาพทางการเงิน” จะเริ่มไกลเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป เราพูดเรื่องอิสรภาพทางการเงิน คือมี “Passive Income” มากกว่า ค่าใช้จ่าย โดยที่เราไม่ต้องทำงาu ซึ่งเดิมทีการฝากเงินธนาคาร ก็ยังพอมี ด อ ก เ บี้ ย บ้าง แต่ยุคต่อไป ถ้าเราลงทุนไม่เป็น หรือออมในหุ้นปันผลไม่เป็น เราอาจต้องทำงาuจนตาย ไม่มีคำว่าอิสรภาพ ทางการเงินอีกต่อไป

คนจะใช้จ่ายน้อยลง เงินจะหา ย า กขึ้น ถ้า ด อ ก เ บี้ ย เงินฝาก 0% ก็เท่ากับว่า
คนที่มีเงินฝากทั้งหมดไม่ได้ ด อ ก เ บี้ ย ซึ่งปกติเงินตรงนี้ มีเป็นแสนๆล้าuบาทต่อปี ลองคิดดูว่าเงินที่หายไป จะทำให้กำลังซื้อ และใช้จ่ายของคน จะลดลงไปด้วย ก็ไม่ต่างจากญี่ปุ่น ที่ติดกับดักตรงนี้มา 20 กว่าปีแล้ว

สินทรัพย์ต่างๆ ราคาจะไม่ลดลง เพราะคนมีเงิน ไม่มีเหตุผลที่จะถือเงินสด พูดง่ายๆ คือ เงินจะไหลออกจากธนาคารที่ไม่มี ด อ ก เ บี้ ย ไปอยู่ในสินทรัพย์ ที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า เช่น ลงทุนออมหุ้นปันผล ซึ่งได้เป็นเงินปันผล แทน ด อ ก เ บี้ ย

ลงทุนในกองทุน ลงทุนในอสังหาให้ได้ค่าเช่า ทำให้ราคาสินทรัพย์สูงเกินเอื้อม มากขึ้นเรื่อยๆ คิดดูง่ายๆ สมัยก่อน ทำงาuไม่กี่ปีก็ซื้อบ้าuได้แล้ว เดี๋ยวนี้ผ่อน 30 ปี ได้คอนโดห้องเดียว ที่ดินก็ไม่มี

สังคมจะแตกต่างมากขึ้น ยุคนี้คนลงทุนเป็นจะรวยขึ้น ในขณะที่คนที่ลงทุนไม่เป็น จะจนลง โดยที่เขาไม่รู้ตัวเลย ความแตกต่างทางสังคมจะมากขึ้นไปอีก

เงินจะเหนือเรามากขึ้น ยุคที่เงินหา ย า ก คนส่วนใหญ่จะทำทุกอย่าง เพื่อเงิน ทำทุกอย่าง เพื่อให้ได้เงิน โดยไม่สนวิธีการ และไม่แคร์ผลที่ตามมา ขอเพียงแค่ได้เงิน เงินซื้อใครก็ได้ ซื้ออะไรก็ได้

ครอบครัวจะ แ ต ก แ ย ก มากขึ้น ยุคที่แล้วทั้งพ่อและแม่ทำงาu “Dual Income” ไม่มีเวลาดูแลลูก ปั ญ ห า สังคมยังสูงขนาดนี้ ทั้งปั ญ ห า เด็ก และปั ญ ห า การหย่าร้าง ถ้าทั้งพ่อและแม่ทำงาu ยังหาเงินไม่พอ ปั ญ ห า นี้จะ เ ล ว ร้ายขึ้นไปอีก

ค อ รั บ ชั่ น และการ โ ก ง จะมากขึ้นจากข้อ 7 ที่คนจะยอมทำทุกอย่างเพื่อเงิน ซึ่งจะเกิดปั ญ ห า ตรงนี้ตามมา

1หลังจากยุค ด อ ก เ บี้ ย 0% ทุกอย่างจะแย่ลงไปอีก หลายคนอาจจะคิดว่า พอ ด อ ก เ บี้ ย 0% แล้วเดี๋ยวชีวิตอาจจะดีขึ้น ใช่แต่ก่อนที่มันจะดีขึ้น มันจะแย่ลงกว่าuี้ ก่อนที่ ด อ ก เ บี้ ย ลง 0% ก็เพราะสภาพคล่องมันล้นระบบ

แต่เงินที่ล้นระบบ มันอยู่ในมือคนรวย ซึ่งเป็นคนจำนวนน้อย ที่ไม่ค่อยใช้จ่าย พอการใช้จ่ายน้อย ของก็ขายไม่ได้ เศรษฐกิจก็แย่ คนก็ตกงาu พอเศรษฐกิจแย่ คนที่กู้เงินมาก็จ่ายหนี้ไม่ไหว บริษัทต่างๆ ก็เป็นหนี้รุงรัง

ทางแก้ก็คือ คนที่เป็นหนี้และบริษัทที่เป็นหนี้ต้องเจ๊งก่อน ระบบถึงจะกลับมาเริ่มใหม่ (ถ้าดูญี่ปุ่น ก็แย่แบบนี้มาตั้งแต่ปี 1980 วันนี้ก็ยังคง ด อ ก เ บี้ ย 0% ก็ยังแย่แบบเดิม)

เรียบเรียงโดย BKN News

Facebook Comments