Idea

ไม่อยู่บ้าน 3 – 4 วันทำที่รดน้ำต้นไม้อัตโนมัติด้วยตัวเองง่ายๆ ไม่ต้องลงทุนสักบาทเดียว

พอดี แอดมินเพจ BKN GUIDE กำลังจะกลับบ้านที่ต่างจังหวัดประมาณสี่ห้าวันนะคะ พวกต้นไม้ที่โตหน่อยอย่างต้นแก้ว ต้นพุด ยังพอวางใจได้ แต่พวกต้นอ่อนๆที่เพิ่งขึ้น อย่างโสนใหญ่ ต้นทานตะวันนี่สิต้องรดน้ำทุกวัน ถ้าไม่รดมันคงอยู่ไม่ได้แน่เลย กลัวกลับมาแล้วเฉาหมดจริงๆ

เพื่อนๆคนไหนที่มีปัญหาเดียวกับกับแอดมินนะคะ วันนี้เลยไปหาข้อมูลมาให้แล้วพร้อมนำเสนอค่ะ เราจะมาทำขวดน้ำรดน้ำอัติโนมัติกัน เพื่อใครที่ไม่มีเวลารดน้ำต้นไม้ก็จะได้เอาไปลองปรับใช้ดูนะคะ

หลักการทำงานของที่รดน้ำต้นไม้อัตโนมัติ คือ เมื่อดวงอาทิตย์ส่องมาโดนขวดชั้นนอกจนร้อน น้ำในขวดชั้นในก็จะระเหยออกมาสัมผัสกับขวดชั้นนอก กลั่นตัวเป็นไอน้ำหยดลงบนพื้นดิน และ ค่อยๆซึมลงไปในดิน ไม่ต้องกลัวว่าน้ำจะระเหยไปในอากาศ เพราะมีขวดครอบเก็บความชื้นไว้อีกชั้น วันไหนแดดจัดร้อนมาก น้ำก็ระเหยเยอะหน่อย วันไหนอากาศร้อนน้อยก็ระเหยน้อย

อุปกรณ์ที่ใช้

1 ขวดพลาสติกใบเล็ก

2 ขวดพลาสติกใบใหญ่

3 คัตเตอร์

ขั้นตอนการทำ

1 นำขวดทั้งสองใบมาตัดออกกลางขวด ใบใหญ่เราจะใช้ส่วนบนของขวด ใบเล็กเราจะใช้ส่วนฐานของขวด

2 จากนั้นก็ขุดหลุ มเตรียมไว้ แล้วนำขวดใบเล็กที่ตัดแล้วไปวางในหลุ ม ใส่น้ำลงไป แล้วเอาดินกลบรอบๆขวดให้ทั่ว

3 แล้วนำขวดใบใหญ่มาครอบไว้อีกที ปล่อยทิ้งไว้รอให้แสงแดดส่องโดนมาจนเกิดความร้อน

เราสามารถดัดแปลงขวดพลาสติกเหลือใช้ทุกขนาด ไม่ว่าจะขวดเล็ด ขวดใหญ่ มาประยุกต์ใช้ในแปลงผักของเราได้ หากเป็นแปลงผักที่เป็นแนวยาว ก็ใช้ขวดหลายๆใบ นำไปทำไว้ตามแนวยาวของผัก น้ำก็จะรดไปทั่วถึงทั้งแปลง

หากเป็นพืชที่มีขนาดใหญ่ ก็ใช้ถังขนาดใหญ่ให้พอดีกับผัก สามารถปรับใช้ได้ตามขนาดของพืชที่เราต้องการรดน้ำ ตามความเหมาะสมของพืชแต่ละชนิด

อีกวิธีหนึ่ง อันนี้ง่ายมากเลยค่ะเอาขวดน้ำพลาสติคใส่น้ำเต็ม เจาะ 2 รูที่ฝาขวด ปิดฝาให้แน่น

แหวกดินที่โคนต้นไม้แล้วปักขาดน้ำลงไปเล้ย

ต้นไม้เค้าจะค่อยๆดูดน้ำซึมออกไปเรื่อยๆ เมื่อดินแห้ง จะใช้ขวดเล็กหรือขวดใหญ่ ต้นละกี่ขวดก็ได้ ขึ้นกับขนาดต้นไม้นะค้า

มีไว้ที่บ้านสักอัน ต่อไปนี้ก็ไม่ต้องห่วงเรื่องการรดน้ำอีกต่อไป เพราะมีคนช่วยดูเเลให้แล้ว ช่วยให้คุณสะดวกและยังมีเวลาไปทำอย่างอื่นได้อีกมากมาย นอกจากจะประหยัดเวลาแล้ว ยังช่วยคุณประหยัดเงินในกระเป๋า ไม่ต้องเสียเงินจ้างคนสวนให้ยากเลย และยังเป็นการนำขวดที่ไม่ใช้แล้วมารีไซเคิลให้เกิดประโยชน์อีกด้วยนะ

มีอีกวิธีนะคะ ถ้าแค่ 3 -4 วัน ใช้วิธีหาผ้าขี้ริ้วที่อุ้มน้ำหน่อย เช่นพวกเสื้อยืด หรือผ้าขนหนู มาปูแผ่ตรงดินรอบโคนต้น และรดน้ำให้ชุ่มเต็มที่ แล้วหาแผ่นพลาสติค อาจใช้ถุงก๊อบแก๊บหลาย ๆ ใบ วางปิดผ้าไว้อีกที จะช่วย รั ก ษ า ความชื้นไว้ได้ มีคนทำได้ผลมาแล้ว ลองดูนะคะ

หรือถ้ามีเงิน ซื้อที่ตั้งเวลารดน้ำอัตโนมัติ ถ้าไม่เงินมาก ซื้อ ดินวิทยาศาสตร์ ( เป็น เจลๆ) แช่น้ำให้ดูดน้ำพองๆ โปะให้พูนๆ บนดินกระถาง แล้วเอา นสพ. คลุม ลดการระเหย 4 วันน่าจะรอดอยู่ กลับมาก็ตักออก หรือทำระบบถังน้ำ+ น้ำหยด ก็ได้

บางคนยังบอกอีกวา หน้าฝน ไม่ค่อยมีปัญหา เพราะความชื้นในอากาศสูง ต้นไม้เหี่ยวช้า แต่การใช้วัสดุเช่น ขุยมะพร้าว เศษหญ้าแห้ง คลุมดิน ก็ช่วยให้ต้นไม้สดชื่นได้นานไม่ต้องรดน้ำบ่อย แต่หน้าหนาวอากาศแห้งถ้าลมแรง ดินจะแห้งเร็ว รดน้ำตอนเช้าบางทีพอบ่ายก็แห้งแล้ว บางทีต้องรดน้ำกันวันละ 2 ครั้ง ถ้าวันที่ไม่มีลม ความชื้นในดินก็อยู่นานขึ้นอีกหน่อย

ถ้าเป็นไม้เพาะ ต้นกล้าไว้ ในกระถาง ต้นยังไม่โตนัก เอาทั้งกระถางใส่ในถุงพลาสติกใบใหญ่ ถุงใบใหญ่มีขายตามตลาด โดยเอาน้ำใส่ถุงพลาสติก ไม่มากให้พอเปียก ให้ทั่วทั้งถุง ก็พอ แล้วเอากระถางที่มีต้นไม้ใส่ในถุง เป่าลมให้ถุงพอง มัดปากถุงให้แน่น จะช่วย รั ก ษ า ความชื้นได้ อยู่ได้หลายวัน ต้นกล้าไม่เหี่ยว กลับมาค่อยเอาออกจากถุง ดูแลตามปรกติ

ถ้าเป็นต้น ที่ลงดินไว้แล้ว ควรจะหาซื้อขุยมะพร้าว หรือ หาเศษหญ้าสนาม ที่เขาตัดทิ้ง หรือ หญ้าแห้งทั่วไป ตัดให้เล็กลง เอาขุยมะพร้าว หรือ เศษหญ้า ที่ว่าคลุมโคนต้นให้หนาๆ มากๆ แล้วรดน้ำให้ชุ่ม เพื่อช่วย รั ก ษ า ความชื้น ลดการระเหยของน้ำจะช่วยให้ต้นไม้สดอยู่ได้นานหลายวัน กลับมาค่อยเอาวัสดุคลุมดินออก

แต่หากไม่สะดวกจ่ายก็ทำตามวิธีข้างต้นที่แอดมินเพจ BKN GUIDE นำมาบอกกันได้เลยน๊าาาา

เรียบเรียงโดย BKN GUIDE

Facebook Comments