Idea

ขวดหยดน้ำ แบบง่ายๆ ไม่ต้องลงทุน สำหรับคนไม่มีเวลารดน้ำต้นไม้

ขวดหยดน้ำ แบบง่ายๆไม่ต้องลงทุนค่ะ ชีวิตคนทำงาน ยิ่งในเมืองหลวงด้วยแล้วล่ะก็ คงไม่มีเวลาในการดูแลรดน้ำต้นไม้กันมากนัก แต่หลายๆ บ้านก็มักชอบปลูกเอาไว้ดูเพื่อพักผ่อนสายตา จำได้ว่าเคยเห็นไอเดียรีไซเคิลขวดพลาสติคค่ะ แล้วเราก็มีอยู่เยอะมากกกกก จริงๆเค้าทำเป็นขวดซอส ขวดกาว เรามาทำขวดน้ำหยดดีกว่า

เตรียมอุปกรณ์ก็มี ขวดน้ำ เล็กใหญ่ตามขนาดของกระถางเลยค่ะ ไฟ ไม้จิ้มฟัน ดินสอ กรรไกร แค่นี้ค่ะ

ลนไฟที่ฝาขวดค่ะ พอให้เริ่มหลอม ลนนานจะไหม้ค่ะ พออ่อนๆแล้ว ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มแล้วค่อยๆกดช้าๆหมุนนิดๆลากอย่าให้บางมากค่ะ มันจะบางเกินไปเดี๋ยวจะหัก พอได้เป็นกรวยแล้วก็ค้างไว้จนมันเย็นค่ะ มันจะคืนตัว แข็งเหมือนเดิม

พอเย็นและแข็งดีแล้ว ถ้ายังไม่มีรูก็ตัดปลายเล็กๆค่ะ พอให้น้ำหยดได้ ปักใส่กระถางเลยค่ะ ถ้าให้ดีเจาะรูที่ก้นขวด หรือ ตัดก้นขวดออกไว้ให้เติมน้ำง่ายๆด้วยค่ะ จะได้ไม่ต้องดึงออกมาเปิดเติม ถ้ามันไหลมากไป ใช้สำลีวางไว้ในฝาน่าจะช่วยได้ค่ะ ประมาณนี้ค่ะ ไม่ได้เติมน้ำเต็มเลยยังไม่ได้ยึดกับต้นค่ะ หรือจะมัดกับต้นให้ลอยจากดินก็ได้นะคะ

อุปกรณ์ง่ายๆค่ะใช้ไฟแช็ค หรือ ตั้งเทียนแล้วใช้คีมคีบฝานะคะ ลนให้ตรงกลางฝาอ่อนตัวแล้วใช้ม้จิ้มฟันค่อยๆจิ้มแล้วลากช้าๆค่ะ อย่าให้ยาวมากมันจะบางแล้วกรอบค่ะ ค้างไว้อย่างนี้จนเย็นและคืนตัวแข็งค่อยดึงออกค่ะ

ถ้ายังไม่ทะลุเป็นรู ตัดปลายให้เป็นรูเล็กๆค่ะ

ทดสอบการไหลของน้ำ ถ้าบีบนี่ไหลดีเลยค่ะ

ถ้าปล่อยเฉยๆก็จะค่อยๆหยดน่าจะพอดี ถ้าหยดเร็วไป เอาสำลีใส่ฝาไว้น่าจะช่วยได้ในกรณีนี้ค่ะ

จากการทดลอง สีเขียวเป็นฝาขวดน้ำเพชรค่ะ ทำง่ายสุด อันยาวๆนั่นลองใช้ดินสอค่ะ ดึงยาวไป เลยบาง ไม่โอ.เค.ค่ะ ฝาขาวอันที่ไม่ไหม้ เป็นฝาน้ำสิงห์ หลอมยากหน่อยค่ะ ฝาช้างไหม้ง่ายสุด แต่อันนี้น่าจะอยู่ที่ความสามารถในการใช้ไฟและความใจเย็นส่วนบุคคลค่ะ ไม่ฟันธง 555

ถ้าได้ประมาณนี้จะดีมากค่ะ

ก็เป็นการทำแบบง่ายๆไม่ซับซ้อน สำหรับคนไม่มีมีฝีมือทางประดิษฐ์หรือทางช่างแบบเราและยังได้ใช้สิ่งของเหลือใช้ด้วยค่ะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับท่านที่กำลังมองหาตัวช่วยในช่วงวันหยุดยาวนี้ที่จะไม่ได้อยู่บ้านหลายวันกันนะคะ

ถ้าเราทำปลายไม่บางไป มันจะแข็งแรงปักลงดินได้ มันจะค่อยๆซึมค่ะ แต่ถ้ามัดไว้กับต้นให้หยด มันอาจจะหมดเร็วค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก koonpatt_ka

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *